Thiết bị định vị ô tô

Đầu đọc thẻ lái xe RFID

27/11/2015 02:11:43 | 2276 Lượt xem

Đầu Đọc Thẻ Lái Xe Xe RFID - Thiết Bị Giám Sát Hành Trình ô Tô, mua bán đầu đọc thẻ lái xe ô tô của thiết bị giám sát hành trình RFID


 Đầu đọc thẻ lái xe RFID

Vậy chính xác công nghệ RFID là gì?

Đó là một kỹ thuật nhận dạng sóng vô tuyến từ xa, cho phép dữ liệu trên một con chíp được đọc một cách "không tiếp xúc" qua đường dẫn sóng vô tuyến ở khoảng cách từ 50 cm tới 10 mét, tùy theo kiểu của thẻ nhãn RFID.
 
Hệ thống RFID gồm hai thành phần: thứ nhất là những chiếc thẻ nhãn nhỏ (cỡ vài cm) có gắn chip silicon cùng ăng ten radio và thành phần thứ hai là bộ đọc cho phép giao tiếp với thẻ nhãn và truyền dữ liệu tới hệ thống máy tính trung tâm.
 
Bộ nhớ của con chip có thể chứa từ 96 đến 512 bit dữ liệu, nhiều gấp 64 lần so với một mã vạch. Ưu việt hơn, thông tin được lưu giữ trên con chíp có thể được sửa đổi bởi sự tương tác của bộ đọc. Dung lượng lưu trữ cao của những thẻ nhãn RFID thông minh này sẽ cho phép chúng cung cấp nhiều thông tin đa dạng như thời gian lưu trữ, ngày bày bán, giá và thậm chí cả nhiệt độ sản phẩm.
 
"Bằng việc gắn thẻ RFID lên các vật dụng và mở bộ đầu đọc trên máy tính, các công ty có thể tự động biết được rất nhiều thông tin", Kevin Ashton, Phó chủ tịch hãng Thing Magic, một nhà cung cấp lớn giải pháp RFID, cho biết.
 
Với công nghệ RFID, các sản phẩm ngay lập tức sẽ được nhận dạng tự động.
Chip trên thẻ nhãn RFID được gắn kèm với một ăngten chuyển tín hiệu đến một máy cầm tay hoặc máy đọc cố định. Các máy này sẽ chuyển đổi sóng radio từ thẻ RFID sang một mã liên quan đến việc xác định các thông tin trong một cơ sở dữ liệu máy tính do cơ quan quản lý kiểm soát.
 
Thẻ RFID, có thể đính lên bất cứ sản phẩm nào, từ vỏ hộp đồ uống, đế giày, quần bò cho đến trục ôtô. Các công ty chỉ việc sử dụng máy tính để quản lý các sản phẩm từ xa. RFID có thể thay thế kỹ thuật mã vạch hiện nay do RFID không chỉ có khả năng xác định nguồn gốc sản phẩm mà còn cho phép nhà cung cấp và đại lý bán lẻ biết chính xác hơn thông tin những mặt hàng trên quầy và trong kho của họ. Các công ty bán lẻ sẽ không còn phải lo kiểm kho, không sợ giao nhầm hàng và thống kê số lượng, mặt hàng sản phẩm đang kinh doanh của các cửa hàng. Hơn nữa họ còn có thể biết chính xác bên trong túi khách hàng vào, ra có những gì.
 
Khi một RFID được gắn vào một sản phẩm, ngay tức khắc nó sẽ phát ra các tín hiệu vô tuyến cho biết sản phẩm ấy đang nằm ở chỗ nào, trên xe đẩy vào kho, trong kho lạnh hay trên xe đẩy của khách hàng. Do thiết bị này được nối kết trong mạng vi tính của cửa hàng nên nhờ vậy các nhân viên bán hàng có thể biết rõ sản phẩm ấy được sản xuất khi nào, tại nhà máy nào, màu sắc và kích cỡ của sản phẩm; để bảo quản sản phẩm tốt hơn thì phải lưu trữ nó ở nhiệt độ nào.
 
Nhờ RFID sẽ giảm được rất nhiều thời gian và chi phí quản lý, lợi nhuận sẽ cao hơn. Bởi: RFID là một công nghệ đang nổi.
 
Bạn hãy nói chuyện với những công ty đang ứng dụng RFID và sẽ thấy rõ ràng chúng ta chưa hiểu nhiều về công nghệ mới này. Những gì chúng ta biết đã và đang thay đổi từng ngày.
 
Về lâu dài, nhiều chuyên gia RFID tin tưởng rằng RFID sẽ phổ biến như việc sử dụng các máy tính cá nhân trong kinh doanh ngày nay.
 
Có thể thấy, quyết định ứng dụng RFID trong các công ty chỉ còn phụ thuộc vào vấn đề thời gian. Tuy nhiên, dù thế nào đi nữa, RFID vẫn là một khoản đầu tư về thời gian và tiền bạc rất mới mẻ cũng như là một công nghệ hết sức tiềm năng.
 
Hãy kiên nhẫn nếu bạn có thể. Nếu các đối tác kinh doanh của bạn không đề nghị RFID, "bạn có thể dành thêm thời gian để tìm hiểu và quan sát thêm về công nghệ RFID. Chắc chắn thời gian tới sẽ có rất nhiều thay đổi". 
 
 
 
 Bộ GTVT vừa ban hành công văn số 6240/BGTVT-KHCN hướng dẫn về việc nâng cấp thiết bị giám sát hành trình (TBGSHT) nhằm tận dụng tối đa các ứng dụng trong thiết bị.
Theo đó, các thiết bị cũ theo QCVN31: 2011/BGTVT sẽ cần nâng cấp lên QCVN31: 2014/BGTVT (quy chuẩn mới) vừa được Bộ GTVT ban hành để đơn vị kinh doanh vận tải khai thác, quản lý phương tiện.
 
Cụ thể, thiết bị quy chuẩn cũ phải bổ sung phần cứng đầu đọc thẻ lái xe, nâng cấp thiết bị để có thể ghi nhận tốc độ phương tiện theo từng giây và bảng hướng dẫn sử dụng.
 
Để tạo điều kiện cho các đơn vị vận tải, các TBGSHT Quy chuẩn cũ lắp đặt trước ngày 15/4/2015 được gia hạn nâng cấp đến trước ngày 31/12/2017. Tuy nhiên, các thiết bị lắp đặt sau ngày 15/4/2015 mà giấy chứng nhận hợp chuẩn vẫn còn hiệu lực, chủ phương tiện buộc phải nâng cấp trước khi lắp đặt lên phương tiện.
 
Công văn cũng Quy định rõ trách nhiệm của các Sở GTVT phải kiểm tra giấy chứng nhận và hợp đồng nâng cấp, dữ liệu của Quy chuẩn mới trên phần mềm quản lý xe trực tuyến của đơn vị cung cấp dịch vụ giám sát hành trình.
 
Các đơn vị cung cấp TBGSHT phải đảm bảo thiết bị sau khi nâng cấp có đầy đủ tính năng theo Quy chuẩn mới đồng thời phải công bố rộng rãi hình ảnh, kết cấu và tính năng kỹ thuật sau khi nâng cấp trên website của đơn vị cung cấp và báo cáo Tổng cục Đường bộ Việt Nam các nội dung nâng cấp.
 
Theo ông Đỗ Công Thuỷ, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải (Tổng cục Đường bộ VN): “Trước đây do không có đầu đọc thẻ trong TBGSHT nên việc nhắn tin để xác nhận thông tin của lái xe gặp khó khăn do những yếu tố không ổn định của mạng di động. Từ nguyên nhân này nên việc kiểm soát lái xe (thông tin lái xe, thời gian lái xe liên tục, thời gian lái xe trong ngày) rất khó thực hiện. Việc bổ sung việc lắp thêm phần cứng đầu đọc thẻ lái xe sẽ giúp không chỉ doanh nghiệp quản lý được lái xe trên đường mà còn tạo điều kiện để cơ quan quản lý tuyến xác định được lái xe có tuân thủ các quy định về thể lệ vận tải hay không”.
 
 
 

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Link nội bộ: Định vị xe máy | Thiết bị định vị xe máy | Định vị ô tô
Hotline